Đồng Nai giao đất Novaland tại hai phân khu thuộc dự án Aqua City

Novaland cho biết quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định giao đất đối với phân khu 1, phân khu 2 của Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và CTCP Đầu tư Địa ốc No Va để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đây là hai phân của dự án Aqua City do CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) phát triển và các công ty con làm chủ đầu tư.

 

Novaland cho biết quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Aqua City đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh (công ty con của Novaland) được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. Cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Aqua City là một trong những dự án trọng điểm của Novaland có tổng quy mô gần 1.000 ha và tổng giá trị phát triển khoảng 8 tỷ USD, được chia thành ba giai đoạn triển khai, dự kiến hoàn tất vào năm 2030. Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland từng chia sẻ pháp lý Aqua City được khơi thông sẽ là đầu mối tháo gỡ toàn bộ các khó khăn của Novaland.

Không chỉ riêng Novaland mà rất nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp vướng mắc về pháp lý tại các dự án, chiếm khoảng 70 – 80% vướng mắc chung, theo thông tin được công bố bởi ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA).

Hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng sự nỗ lực từ nhiều phía bao gồm ngân hàng thương mại, các cơ quan quản lý liên quan… đã từng bước giúp thị trường bất động sản có tín hiệu khả quan hơn sau thời gian dài khó khăn.

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội do NHNN và Bộ Xây dựng chủ trì hôm 13/11, ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Novaland cho biết sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt trong thời gian qua đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ. Đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ “tảng băng” pháp lý đã tồn tại nhiều năm nay.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực tế vẫn còn hai khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, khiến các giai đoạn bị chậm.

Thứ hai, thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng. 

Thời gian qua, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án.

Tổ công tác đã trực tiếp làm việc với nhiều địa phương (TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận) và nhiều doanh nghiệp bất động sản để nghe báo cáo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn đối với 7 dự án lớn, trong đó có các dự án của Novaland, Hưng Thịnh (Bien Hoa NewCity) … và xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị, xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và các sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do doanh nghiệp.

So Sánh Dự Án

So sánh